Thai Nhi Theo Tuần

Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần 13 - Những Điều Cần Biết

Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần 13 - Những Điều Cần Biết

Ngay sau khi trứng được thụ tinh bởi tinh trùng, một quá trình phức tạp nhưng có thể dự đoán được diễn ra để hình thành nên một em bé. Hãy cùng Bancungcon.com tìm hiểu sự phát triển của thai nhi tuần thứ 13

Sự thụ tinh thường diễn ra vào thời điểm sau hai tuần kể từ khi kỳ kinh cuối bắt đầu. Theo quy ước, ngày dự sinh sẽ được tính sau 40 tuần kể từ ngày đầu của kỳ kinh cuối, có nghĩa là thời gian của kỳ kinh cũng được tính vào thời gian mang thai, dù trên thực tế sự thụ tinh có thể còn chưa xảy ra!

1. Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 13

Sự phát triển của thai nhi tuần 13 (tương đương tuần thứ 11 sau thụ tinh) đặc trưng bởi hiện tượng thai nhi bắt đầu uống nước ối và bài xuất nước tiểu vào buồng ối, và lại uống, tạo thành chu kỳ.

Xương của thai nhi bắt đầu cứng chắc hơn, đặc biệt là xương sọ và các xương dài. Thai nhi có thể chuyển động tay và chân ngẫu nhiên, và đặc biệt có thể cho ngón tay cái vào miệng (thói quen thường gặp ở trẻ sau khi ra đời). Da của thai nhi tuy vẫn còn mỏng và dễ nhìn xuyên qua, nhưng nó sẽ sớm dày lên. Trong tuần thứ 13 này dây thanh âm của thai nhi sẽ phát triển.

2. Những thay đổi của thai phụ khi mang thai tuần thứ 13

  • Cơ thể bớt mệt mỏi: cơ thể đã trải qua ba tháng đầu của thai kỳ để thích nghi với tình trạng mang thai, do đó sự mệt mỏi dần giảm bớt.

  • Thay đổi khẩu vị: nếu vẫn cảm thấy thích hay sợ một số thức ăn nào đó, đừng quá khiên cưỡng với bản thân. Hãy cố gắng lựa chọn những món ăn bản thân cảm thấy thích và tốt cho sức khỏe.

  • Trào ngược dạ dày - thực quản: khi mang thai có thể xuất hiện tình trạng trào ngược dạ dày - thực quản (acid từ trong dạ dày trào ngược lên thực quản) gây nên cảm giác bỏng rát ở ngực. Để hạn chế tình trạng này, hãy cố gắng tránh những đồ ăn, thức uống có thể gây khởi phát trào ngược như: rượu, thức uống chứa caffein, chocolate, bạc hà, cam chanh, đồ ăn cay nóng,...

  • Táo bón: dưới tác dụng của nội tiết tố, tình trạng táo bón có thể xuất hiện. Hãy cố gắng ăn nhiều thức ăn giàu chất xơ (như rau xanh, hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt).

  • Chóng mặt: nếu đến giai đoạn này cơ thể vẫn xuất hiện những cơn chóng mặt, hãy cố gắng tránh thay đổi tư thế quá nhanh, và nếu cảm thấy chóng mặt, muốn xỉu, hãy ngay lập tức nằm xuống hoặc ngồi cúi gập đầu giữa hai đầu gối.

Sự phát triển của thai nhi tuần 13

Trên đây là những điều cần chú ý khi mang thai trong thai nhi tuần 13 bao gồm sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ và cả chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Điều quan trọng hơn cả là thường xuyên theo dõi, thăm khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để kịp thời phát hiện những bất thường nếu có và kịp thời can thiệp, hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của bé. Bancungcon.com chúc sức khỏe các mẹ và thai nhi!

Đang xem: Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần 13 - Những Điều Cần Biết

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng